Home » Tuyển sinh» Hồi hộp công bố Điểm sàn 2013

Hồi hộp công bố Điểm sàn 2013

Filed under: Tuyển sinh |

Từ bức tranh chung có thể chắc rằng Diem san 2013 sẽ không thể thấp hơn năm trước. Tuy nhiên, đây lại là nỗi lo cho các trường ngoài công lập

Không chỉ hàng trăm ngàn thí sinh mà tất cả các trường ĐH, CĐ đều đang nóng lòng chờ đến ngày Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, đặc biệt những trường top dưới, trường ngoài công lập vừa trải qua cơn khủng hoảng tuyển sinh năm 2012 vừa qua.

Hồi hộp Diem san 2013

Điểm qua trên 300 trường ĐH, CĐ đã gửi dữ liệu và công bố điểm thi trên trang điện tử Bộ GD&ĐT, hầu hết đều cho thấy mức điểm cao hơn so với năm trước. Top 100 thí sinh điểm cao nhất toàn quốc tính đến thời điểm này đã ghi nhận 5 điểm 30 tuyệt đối, và để góp mặt trong bảng vàng này, thí sinh cũng phải đạt từ 29 điểm trở lên.

130 Hồi hộp công bố Điểm sàn 2013

Nhiều trường ĐH ngay sau khi công bố điểm thi đã tự tin dự kiến điểm chuẩn có khi tăng hơn năm trước đến 7 điểm. Số trường dự kiến điểm chuẩn tăng 2-3 điểm không hiếm. Thậm chí, Trường ĐH Y Hà Nội vừa qua đã phải xin thêm 150 chỉ tiêu để “vớt” những thí sinh đạt 27 điểm đỗ vào trường.

Từ bức tranh chung như vậy, có thể chắc rằng Diem san 2013 năm nay sẽ không thể thấp hơn năm trước. Tuy nhiên, niềm vui này lại là nỗi lo cho không ít trường, đặc biệt là các trường ngoài công lập, vì nó sẽ quyết định đến việc trường có đủ nguồn tuyển hay không, cũng là quyết định số phận của trường. Hiện, nhiều trường ĐH ngoài công lập, ĐH top dưới đã định sẵn mức điểm chuẩn, thậm chí mức điểm xét tuyển các nguyện vọng chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Ngay sau khi điểm sàn được ấn định, căn cứ vào đó, các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc xác định điểm trúng tuyển và xét tuyển. Điểm trúng tuyển chưa nhân hệ số và không được thấp hơn điểm sàn. Sau đó, trường thông báo điểm trúng tuyển cho thí sinh dự thi và có nguyện vọng học tại trường. Thí sinh có kết quả thi thấp hơn điểm sàn không được xét tuyển vào các trường sử dụng kết quả thi theo đề thi chung.

Chỉ một ngày nữa, Hội đồng xác định Diem san 2013 xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy sẽ họp để đưa ra kết luận chính thức về điểm sàn xét tuyển đối với từng khối thi A, A1, B, C, D. Theo ông Ngô Kim Khôi – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), phương án điểm sàn sẽ được tính toán dựa trên kết quả thống kê, phân tích dữ liệu điểm thi năm 2013; dựa trên các nguyên tắc: đảm bảo đúng quy định của quy chế, đảm bảo chất lượng đầu vào và đảm bảo cơ cấu vùng miền, cơ cấu xã hội. Còn Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga thì khẳng định, điểm sàn cũng sẽ được tính toán để vừa đảm bảo nguồn tuyển tối ưu cho các trường, vừa đáp ứng thí sinh có đủ năng lực theo học ĐH, CĐ. Tuy nhiên, dù vậy, các trường sẽ chỉ hết chờ đợi trong hồi hộp khi Diem san 2013 chính thức được công bố.

Cùng kết bạn với Điểm Thi 24H trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh Hot nhất.

Bài viết liên quan :

Gửi phản hồi cho bài viết : Hồi hộp công bố Điểm sàn 2013

Comments on this entry are closed.